ก่อนเล่น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) ต้องรู้ 8 สิ่งนี้

เซิร์ฟสเก็ต  คือ กีฬาบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่งที่มีการผสมผสานระหว่าง กีฬาสเก็ตบอร์ด และกีฬาเซิร์ฟ ลักษณะการเล่นก็คือ ต้องไปยืนบนแผ่นกระดาน ใช้แขน และสะโพก พร้อมการบิดตัว เพื่อให้เคลื่อนที่ได้ และกีฬาชนิดนี้ กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า มีเหล่าดารานักแสดง นักร้อง หรือคนดัง ๆ หันมาเล่นกีฬาชนิดนี้กันทั้งนั้น ด้วยเหตุที่กำลังเป็นที่นิยม บวกกับโลกของโซเซียลกำลังมาแรง ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มที่จะหาซื้อ และลองเล่นกันตาม ๆ กันไปเป็นจำนวนมาก แต่ทว่า เพื่อความปลอดภัย และหลักการเล่นที่ถูกต้อง ดังนั้น ก่อนเล่น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) ต้องรู้ 8 สิ่งนี้ เพื่อเป็นพื้นฐาน และสามารถป้องกันอันตรายได้ในระดับเบื้องต้นค่ะ ตาม kirasukkapab  ไปดูกันเลยค่ะ

ก่อนเล่น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) ต้องรู้ 8 สิ่งนี้

หนึ่ง ก่อนเล่น เซิร์ฟสเก็ต

1. เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ

            การเล่นกีฬาที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ทุกเมื่อ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลย ก็คือ อุปกรณ์ในการเล่นที่มีมาตรฐาน และมีคุณภาพ หลีกเลี่ยงการใช้ของปลอมราคาถูก อาจจะดีใรเรื่องของการประหยัดเงิน แต่ว่า กีฬาที่มีความเสี่ยงสูง หากไม่พร้อมก็ต้องห้ามตัวเองไม่ให้เล่นจะเป็นสิ่งที่ ดีค่ะ

2. สวมอุปกรณ์ป้องกัน

            หลาย ๆ คนอาจจะเห็นเหล่าดารา นักแสดง ที่เลานกีฬาชนิดนี้ โดยที่ไม่มีอุปกณรณ์ป้องกันใด ๆ เลย นั่นก็เป็นว่า พวกเค้าได้ก้าวผ่านในจุดเริ่มต้น และสามารถเล่นกีฬานี้ได้ดี แต่สำหรับมือใหม่ การสวม หมวกกันน็อค สนับข้อมือ สนับศอก และสนับเข่า ก่อนการเล่นทุกครั้ง จะช่วยให้ลดความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุได้ และยังช่วยลดความรุนแรง ผ่อนหนักให้เป็นเบาได้อีกด้วยค่ะ

3. เด็กต่ำกว่า 10 ปี ต้องผู้ดูแลควบคุม

            ผู้ควบคุมที่หมายถึงนี้ ก็คือ ผู้ที่มีประสบการณ์ในการเล่นกีฬาประเภทนี้ เป็นอย่างดี เพราะว่า จะต้องคอยดูแลการเล่น และสอนการเล่น อีกทั้ง หากมีเหตุการณ์ร้ายแรง ก็จะสามารถช่วยได้อย่างถูกวิธีและรวดเร็วค่ะ

สอง

4. เลือกสถานที่ ที่เหมาะสม

การเล่นเซิร์ฟสเก็ต  จะต้องคำนึงทั้งเรื่อง อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และอุปกรณ์ป้องกันอันตรายแล้ว การหาสถานที่ ที่เหมาะสม เพื่อที่จะเล่นกีฬาชนิดนี้ ก็จะสามารถลดความอันตรายลงได้ค่ะ ซึ่งสามารหาสถานที่ได้ เช่น Skate Park หลีกเลี่ยงการเล่นบริเวณใกล้ถนน

5. ออกกำลังกายกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

            ก่อนที่จะเล่นกีฬาชนิดนี้ ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่ต้องใช้งานเป็นหลัก อย่าง กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นขา และน่อง หากว่า ไม่มีความแข็งแรง อาจจะมีอาการบาดเจ็บ หลังจากที่เล่นได้ค่ะ

6. อบอุ่นร่างกาย ยืดกล้ามเนื้อก่อนเล่น

            แน่นอนว่า ไม่ว่าจะเล่นกีฬาชนิดไหนก็ตาม การอบอุ่นร่างกาย และการยืดกล้ามเนื้อ ก่อนที่จะเล่นจะช่วยให้ข้อต่อ และกล้ามเนื้อของร่างกาย มีความยืดหยุ่น ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บได้

สาม ก่อนเล่น เซิร์ฟสเก็ต

7. ศึกษาเทคนิคการเล่น

            แน่นอนว่า กีฬาชนิดนนี้ จำเป็นต้องอาศัยความสามารถในการทรงตัว การศึกษาเทคนิค จากมืออาชีพ และเรียนรู้เรื่อง การทรงตัวให้ดีก่อนเล่น จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นกีฬาได้เก่งยิ่งขึ้น

8. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

            เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำก่อนการเล่นกีฬา หรือ เล่นเซิร์ฟสเก็ต  เพราะว่า การเล่นกีฬาชนิดนี้ ต้องใช้พลังงานในการเล่นสูง และยิ่งช่วงนี้ อากาศร้อน การดื่มน้ำน้อย อาจจะทำให้ เกิดภาวการณ์ขาดน้ำได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรที่จะหาน้ำไปดื่ม พร้อมกับการเล่นด้วยนะคะ

ก็จบไปแล้วนะคะ กับ ก่อนเล่น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) ต้องรู้ 8 สิ่งนี้ ซึ่งใจความสำคัญของบทความนี้ ก็คือ อยากให้ผู้เล่นที่เป็นมือใหใ ใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัย ระหว่างการเล่น ดังนั้น การทำ 8 สิ่งที่เราได้แนะนำไป ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงลงที่จะได้รับอันตรายลงได้ค่ะได้ค่ะ

นอกจากนี้ เรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 4 เมนูอาหารกินแล้วไม่อ้วน เหมาะสำหรับคนต้องการลดน้ำหนัก มาฝากให้กับคนที่กำลังมองหาอาหารที่ทานแล้วไม่อ้วน เหมาะแก่การ ลดน้ำหนัก อีกทั้ง 4 เมนู นี้ยังมีความอร่อยอีกด้วยค่ะ

ad_wine